2 thành phần quyết định đến chất lượng của thang máy

Khi chọn mua thang máy loại nhập khẩu nguyên chiếc thì khách hàng chỉ cần lựa chọn thương hiệu, nơi sản xuất, và giá thành. Vì các thiết bị thường theo chuẩn của hãng nhưng với riêng loại thang máy nội địa (thang máy liên doanh) – là loại thang máy sử dụng thiết bị nhập còn phần cabin được làm ở trong nước và mỗi đơn vị sản xuất lại lựa chọn cho mình những loại thiết bị riêng.

Chính vì thế Quý khách hàng cần phải biết trong một chiếc cầu thang máy thì bộ phần quan trọng nhất là gì? những thiết bị chính bao gồm những thiết bị gì? có những chủng loại ra sao và ưu nhược điểm của mỗi dòng.

Dưới đây là 2 phần mà khách hàng không thể không quan tâm khi đang có nhu cầu hoặc ý định lắp thang máy đó là phần cơ khí(Máy kéo) và tủ điều khiển(tủ điện).

Máy kéo (động cơ thang máy)

Máy kéo thang máy là bộ phận quan trọng nhất và cũng là thiết bị có giá trị nhất của một chiếc thang máy. Hiện trên thị trường có hai loại máy kéo, một là máy không hộp số sử dụng cho loại thang máy không hộp số và hai là máy kéo có hộp số dùng cho thang máy có phòng máy.

Máy kéo không hộp số:

Động cơ thang máy không hộp số có giá thành đắt hơn loại có hộp số thế nên giá thang không phòng máy có giá thành cao hơn thang có phòng máy. Ngoài nhược điểm là giá cao, thang không có phòng máy cũng khó cứu hộ và bảo trì, sửa chữa hơn thế nên nếu điều kiện xây dựng cho phép (có thể làm phòng máy). Tuy nhiên hiện nay tại các thành phố lớn thì thang không phòng máy sử dụng động cơ không hộp số vẫn được sử dùng nhiều hơn.

Động cơ thang máy không hộp số

Máy kéo thang máy

Một số loại Máy không hộp số thông dụng như: FUJI – Made in Korea, Sicor, Montanari – Made in Italia…

Động cơ có hộp số:

Ưu điểm của loại thang máy này chính là giá thành rẻ, phù hợp với nhiều loại công trình thông dụng hiện nay. Bên cạnh đó, thang máy sử dụng động cơ có hộp số dễ lắp đặt, bảo trì sữa chữa và cứu hộ, vì thế cũng giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong quá trình sử dụng.

Một số loại Máy kéo có hộp số thông dụng như: Mitsubishi – Made in Thailand, Fuji – Made in Korea, Sicor, Montanari – Made in Italia

Lưu ý: Các thiết bị đều là hàng mới 100%, có các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng như: C/O, C/Q, Packing List

Đối với thang máy sử dụng động cơ không hộp số có chạy em hơn loại động cơ có hộp số không? Câu trả lời là không. Thang máy chạy êm hay không chủ yếu là do cài đặt biến tầng và độ chuẩn của dàn rail dẫn hướng. Khi các thông số của điều khiển động lực được cài đặt đúng, rail lắp chính xác thì độ em của hai loại thang có phòng máy và không có phòng máy là như nhau.

Máy kéo thang máy Montanari

Điều khiển tín hiệu (tủ điều khiển thang máy)

Hệ điều khiển gồm có 2 loại là điều khiển tín hiệu, điều khiển động lực.

Điều khiển tín hiệu:

Hệ điều khiển tín hiệu được coi là bộ não của thang máy, ở đây là nơi điều khiển hoạt động của thang máy. Hệ điều khiển tín hiệu có 2 loại là PLC và bo vi xử lý(tủ điều khiển thang máy bo step).

tủ điều khiển thang máy
Tủ điều khiển thang máy

Một số tủ điều khiển dùng bo vi xử lý thường gặp trên thị trường như:

 • Tủ điều khiển thang máy as380
 • Hệ thống điều khiển thang máy EC3000
 • Hệ thống điều khiển thang máy Nice3000
 • ……

Tủ điều khiển thang máy nên dùng PLC hay bo vi xử lý:

Với các loại cầu thang máy thấp tầng, điều khiển đơn như thang máy gia đình thì sử dụng PLC là giải pháp tối ưu bởi: Dễ dàng sử dụng và cài đặt, độ bền cao, dễ thay thế và chi phí thay thế cũng không quá đắt.

Còn với những công trình cao tầng, yêu cầu tốc độ cao, xử lý nhóm thang máy thì cần phải sử dụng bo vi xử lý. Thang máy sử dụng bo xử lý có các ưu điểm như có các tính năng xóa tầng, hủy lệnh gọi, thông minh hơn. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là giá cao, lắp đặt phức tạp.

Vậy Thang máy gia đình thì nên sử dụng PLC hay là bo vi xử lý? Như đã nói ở trên thì bo vi xử lý thông minh hơn PLC tuy nhiên cầu thang máy gia đình thường có số tầng từ 5 đến 8 tầng, tốc độ 60 mét/phút và việc điều khiển thực sự đơn giản cho nên sử PLC là hoàn toàn có thể đáp ứng tốt yêu cầu.

Điều khiển động lực

Điều khiển động lực hay còn gọi là biến tầng (VVVF), đây là thiết bị điều khiển tốc độ của thang. Trước khi biến tần được ứng dụng vào thang máy thì thang máy vào thời điểm đó chạy một cấp tốc độ (lúc khởi động, trong quá trình chạy và khi dừng là cùng một tốc độ) thế nên thang máy sẽ bị giật khi khởi động và khi dừng.

Với biến tầng, thang máy sẽ được điều khiển tăng tốc dần dầng và khi giảm cũng là giảm tốc dần dần chính vì thế sẽ không có cảm giác rung giật. Để đạt được “cảnh giới” khi thang khởi cũng không biết và dừng cũng không hay thì chất lượng biến tần phải tốt và nhân viên kỹ thuật lắp đặt phải có trình độ kỹ thuật cao và nhiều kinh nghiệm.

Các loại biến tầng đang được Thang máy chúng tôi sử dụng:

 • Biến tần Mitsubishi – Made in Japan
 • Biến tần Fuji – Made in Japan
 • Biến tần Inverter.
 • STEP AS 380.
 • EC-3000.
(VVVF), đây là thiết bị điều khiển tốc độ của thang. Trước khi biến tần được ứng dụng vào thang máy thì thang máy vào thời điểm đó chạy một cấp tốc độ (lúc khởi động, trong quá trình c
biến tần Mitsubishi

Trên đây là 2 thành phần chính quyết định đến chất lượng và sự an toàn của thang máy. Ngoài ra cầu thang máy được cấu thành từ hàng trăm thiết bị và hoạt động có liên hệ trực tiếp với nhau chính vì thế bất cứ một thiết bị nào có vấn đề thì cũng ảnh hưởng tới việc vận hành của thang, có thể kể đến:

 • Hệ thống relay, contactor, CB trong tủ điện điều khiển
 • Rail, cáp tải
 • Cabin, cửa tầng
 • Bộ truyền động cửa tầng, cửa cabin

Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này quý khách đã hiểu được 2 thành phần chính của thang máy là gì? Nếu quý khách cần tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ hotline 0938 685 774 để được tư vấn và giải đáp thêm. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

 

>>Tham khảo: thang máy gia đình 350kg

0938 685 774