Hệ thống an toàn trong thang máy

Một trong những lo lắng lớn nhất của người sử dụng thang máy là đứt cáp, nếu xảy ra tai nạn đứt cáp nhất là ở những công trình cao tầng thì hậu quả thật khôn lường. Vậy trong trường hợp đứt cáp hay mất điện thì thang máy có cơ chế như thế nào để đảm bảo an toàn cho những người trong cabin. Hãy theo dõi những chia sẽ duới đây về hệ thống an toàn của thang máy để giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình vận hành và sử dụng thang máy nhé.

Hệ thống an toàn của thang máy

1. Governor thang máy là gì

Tất cả các thang máy hiện đại ngày nay đều được trang bị hệ thống thắng cơ (phanh cơ khí) hay còn gọi là hệ thống khống chế vượt tốc – Governor. Với hệ thống an toàn này, trong trường hợp thang máy di chuyển nhanh hơn tốc độ thiết kế (ví dụ là rơi tự do) thì hệ thống sẽ tự động kích hoạt để giúp cho cabin thang máy bám chặt vào rail.

thang co thang may

Đây là một phát minh quan trọng nhất của ngành thang và người phát minh ra nó chính là Elisha Graves Otis – Nhà sáng lập ra công ty thang máy nổi tiếng nhất thế giới hiện nay Công ty thang máy Otis. Ông đã nghiên cứu và giới thiệu hệ thống thắng cơ đầu tiên vào năm 1857 và được cấp bằng sáng chế cho phát minh này năm 1861. Với phát minh quan trọng này, kể từ đó thang máy đã bắt đầu phát triển rộng rãi có mặt ở nhiều nhà cao tầng, văn phòng, hệ thống khách sạn trên toàn cầu.

2. Hệ thống cứu hộ tự động thang máy

Hệ thống cứu hộ tự động thang máy (Automatic Rescue Device – ARD) là hệ thống giúp thang máy chạy về tầng gần nhất và mở cửa để cho những người trong cabin thang bước ra ngoài trong trường hợp mất điện đột ngột. Với thiết bị này, người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm dùng thang máy mà không lo bị kẹt trong trường hợp mất điện đột ngột.

Bộ cứu hộ tự động ARD có một bộ phận lưu điện, nó có thể là bình ác quy hoặc UPS sẽ là nguồn điện dự phòng cung cấp điện cho thang máy trong trường hợp mất điện và nguồn điện này chỉ hoạt động với chức năng cứu hộ tức là chỉ đủ để vận hành thang để đưa người ra ngoài chứ không thể hoạt động thay điện lưới bình thường.

3. Hệ thống an toàn chống kẹt cửa thang máy.

Nếu bạn đang bước vào thang mà cửa thang máy đang đóng vào thì liệu bạn có bị kẹt vào cửa hay không? Câu trả lời là không. Các loại thang máy hiện đại ngày nay đều trang bị hệ thống mắt thần photocell và thanh Safety Shoes ở cửa thang, với các thiết bị này thì trong trường hợp cửa thang đang đóng vào nếu gặp một vật cản thì cửa sẽ tự động mở ra.

cam_bien_thang_may_photocell

Hiện nay trên thị trường đang có hai loại photocell, một là dạng thanh hai là dạng điểm. Dạng thanh sẽ an toàn hơn vì nó bảo vệ toàn bộ khu vực cửa thang còn dạng điểm chỉ có tác dụng ở một điểm nhất định, có nghĩa là nếu vật cản nằm trong vùng bảo vệ của photocell điểm thì cửa mới mở ra còn nếu không thì vô tác dụng, photocell thanh có chiều cao bằng chiều cao cửa cabin nên vật cản nằm ở bất cứ điểm nào trong khu vực cửa thang thì cửa sẽ tự động mở.

4. Công tắc giới hạn hành trình

Hành trình của thang máy được tính từ đáy hố pít thang máy cho đến mặt dưới của sàn phòng máy. Các công tắc hành trình được gắn ở hai đầu để đảm bảo trong trường hợp thang hoạt động vượt tốc không bị va chạm vào đáy hố pít hoặc sàn phòng máy.

Thông thường mỗi đầu sẽn được bố trí 2 đến 3 công tắc hành trình có chức năng giống nhau và có thể hoạt động thay thế cho nhau vì thế nên nếu 1 trong các công tắc hỏng sẽ vẫn còn những cái còn lại hoạt động để đảm bảo an toàn cho thang.

thang máy

Với nỗ lực không ngừng, các công ty thang máy đã cố gắng nhằm tạo ra những thiết bị an toàn nhất. Thế nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì cũng cần sự hợp tác từ người sử dụng, sự hợp tác đó nằm ở chỗ kiến thức và kỹ năng sử dụng thang máy, ngoài ra thang máy cần phải được bảo trì định kỳ để giúp hệ thống hoạt động hoàn hảo và kịp thời phát hiện và thay thế những thiết bị hỏng hóc. Do đó bảo trì thang máy cũng là một phần rất quan trọng mà chủ đầu tư không nên bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 685 774