Lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo

Với những công trình mà xây dựng cách đây vài năm chưa lắp đặt thang máy và không lên kế hoạch sẽ lắp đặt trong tương lai, giờ muốn lắp thang máy cho nhà cải tạo thì sẽ là một vấn đề lớn. Với những công trình này chủ đầu tư sẽ băn khoăn là lắp thang máy nào? vào vị trí nào? tải trọng, kích thước thang máy bao nhiêu là phù hợp, và quan trọng hố thang máy phải phù hợp vì mỗi loại thang yêu cầu kích thước khác nhau, cải tạo lại như thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng?… đấy là những vấn đề khó khăn cho những công trình cũ muốn cải tạo để lắp đặt thang máy.

lap dat thang may cho nha cai tao

Tư vấn lắp đặt thang máy nhà cải tạo

3 vị trí phù hợp để lắp thang máy cho nhà cải tạo

Vì tất cả công trình muốn cải tạo để lắp đặt hệ thống thang máy là những công trình đã và đang sử dụng nên sẽ không có khoảng trống diện tích dư ra. Nhưng không phải vì thế mà không thể lắp đặt thêm loại phượng tiện di chuyển tốn khá nhiều diện tích này được. Vấn đề bạn có tầm nhìn quan sát, tận dụng cho ngôi nhà hay công trình của mình một điểm đặt hợp lý.

  • Lắp thang máy cho nhà cải tạo ở Giếng trời: Khoảng không giếng trời là điểm đặt khá lý tưởng, bởi khoảng không đó rất ít ảnh hưởng tới mục đích sử dụng của công trình cũng như các vướng mắc trong sinh hoạt. Các công trình có thể tận dụng giếng trời ở giữa cầu thang bộ sẽ lắp đặt được một hệ thống Thang máy khá thuận lợi.
  • Nhà vệ sinh cũ: Nếu không có khoảng giếng trời trong nhà, bạn có thể tận dụng công trình vệ sinh đã cũ, ít sử dụng đến và hợp lý với không gian ngôi nhà.
  • Lắp đặt thang máy cải tạo ngoài trời: Khi không gian bên trong công trình không có thể tận dụng được điểm đặt nào hợp lý thì bạn có thể nghiên cứu và lắp đặt thang máy ở ngoài trời.

thang máy nhà cải tạo

Với cách tận dụng vị trí hợp lý bạn sẽ mang lại cho ngôi nhà của mình những tiện ích cuộc sống mà không làm ảnh hưởng tới mỹ quan của công trình cố định.

Chọn loại thang máy phù hợp cho công trình cải tạo

Đối với nhà cải tạo thì thang máy phù hợp nhất để lắp đặt là loại thang máy liên doanh. Bởi vì những ngôi nhà này bị giới hạn về diện tích cũng như chiều cao nên nếu chọn thang máy nhập khẩu thì sẽ không thể xây dựng được hố thang máy phù hợp với kích thước buồng thang máy.

Thang máy liên doanh có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với loại thang máy nhập khẩu. Đối với loại thang máy giá đình 350kg mỗi lần di chuyển được 4 người thì giá dao động trong khoảng 280 triệu tùy từng hãng. Nếu bạn lựa chọn loại có tải trọng cao hơn thì giá sẽ cao hơn.

thang-may-gia-dinh-dep

Lựa chọn kích thước thang máy phù hợp cho nhà cải tạo

Và kích thước tối thiểu để lắp đặt được một chiếc thang máy gia đình phải là: 1,3m (rộng) x 1,2m (sâu), hố pít tối thiểu phải đào sâu xuống tính từ cốt 00 của nền nhà là 0,6m. OH: 3,9m, phòng máy cao 1,5m. Từ đó việc định tính trên chủ nhà sẽ đưa ra phương án kích thước của thang máy cho nhà cải tạo.

Với kích thước đã được lựa chọn cho vị trí lắp đặt thang máy thì giải pháp lựa chọn thiết bị thang máy tương tự như việc lựa chọn đối với chiếc thang máy gia đình.

Lưu ý xây dựng hố thang cho thang máy cải tạo

Khung hố bê tông tường gạch cho thang máy nhà cải tạo:

Dựng 4 cột kết cấu bê tông mới (hoặc có thể tận dụng 1-2 cột theo hệ kết cấu cũ).

Điểm nối các góc trong của 4 cột là phần diện tích mà thang máy sẽ cần để vận chuyển thông suốt từ trên xuống dưới. Lưu ý chiều cao cột tối đa 2m phải có đà giằng (kích thước tối thiểu 100 x 200mm) để thang máy hoạt động ổn định, không bị rung, nên chia đều giữa các tầng để tỷ lệ khung kết cấu đẹp hơn.

khung-hố-thép-cho-thang-máy-nhà-cải-tạo

Khung hố thép cho  thang máy nhà cải tạo

Khung hố thép:

Sử dụng 4 thép hình (>200mm), độ cao và dày của cây thép tùy theo trọng lượng thang máy và cần theo tư vấn của nhà cung cấp.

Ưu điểm của phương án này là thời gian thi công nhanh, tiết kiệm diện tích, thi công sạch sẽ. Nhưng nhược điểm đó là chi phí cao hơn một chút so với phương án xây dựng bê tông cốt thép.

Nếu gia đình có dự định cải tạo nhà lắp thang máy thì sau khi tìm hiểu thông tin thì các bạn cần tìm đến người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hoặc thảo luận với nhà thầu về hiện trạng của ngôi nhà để từ đó bạn có thể chọn được cách thức lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo đúng với dự định của mình. Và điều quan trọng là hãy chọn công ty thang máy thật uy tín để đảm bảo mọi việc trong quá trình cải tạo đi đúng hướng và hoàn thành theo kế hoạch đã định.

0938 685 774