Sự khác biệt giữa thang có phòng máy và thang không phòng máy

Rất nhiều khách hàng khi đang có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình hoặc đang có ý định tìm hiểu về thang máy thì thuờng nhầm lẫn giữa hai khái niệm đó là thang có phòng máy(thang có buồng máy) và thang không phòng máy(thang không buồng máy). Vậy thang có phòng máy là gì? thang không phòng máy là gì? ưu và nhuợc điểm của mỗi loại là gì? và khi nào sử dụng thang có phòng máy hoặc không phòng máy… Duới đây Tôi sẽ giải đáp tất cả những băng khoăn này của quý Khách hàng.

Thang máy có phòng máy là gì

Thang có phòng máy(thang máy có buồng máy) máy kéo sử dụng là loại có hộp giảm tốc trục vít hoặc loại không có hộp giảm tốc trục vít (Thường gọi là có hộp số hoặc không có hộp số). Loại thang máy máy kéo được đặt trong giếng thang hay còn gọi là hố pít và tủ điện được bố trí trước cửa tầng trên cùng. Thang có phòng máy sử dụng động có hoặc không có hộp số, kích thước nhỏ gọn, tiết kiệm dịch tích xây dựng.

thang co phong may

Thang máy không phòng máy là gì?

Thang không phòng máy(thang máy không buồng máy) đúng như tên của loại thang này là thang máy không có phòng máy nên tiết kiệm đựoc chi phí xây dựng phòng máy phía trên.  Các thông số kỹ thuật còn lại như giếng thang và hố pít vẫn áp dụng như với thang máy có phòng máy(1200mm-1400mm theo TCVN về thang máy điện) và phần động cơ thay thế đó là sử dụng động cơ không hộp số được nhập khẩu trực tiếp từ các hãng nổi tiếng như: Montanari của Italia, FuJi, hay Mitsubishi của Nhật Bản… Trong thời gian gần đây loại thang máy này được áp dụng lắp đặt ở hầu hết các công trình nhà tư nhân, văn phòng mini… từ 3- 6 tầng. Chiều OH (chiều cao tầng cuối cùng) vẫn phải đảm bảo từ 4600mm trở lên tùy theo tải trọng của mỗi công trình.

thang khong phong may

So sánh thang có phòng máy và không phòng máy

Ưu điểm

Thang có phòng máy thang không phòng máy
 • Thi công lắp đặc và cứu hộ dễ dàng.
 • Giá thành rẻ hơn thang không phòng máy.
 • Hố thang nhỏ hơn giúp tiết kiệm diện tích xây dựng.
 • Rất phù hợp khi chều cao tòa nhà bị khống chế
 • Tiết kiệm điện năng sử dụng lên đến 40%
 • Động cơ vận hành êm, không gây ô nhiễm môi truờng

Nhuợc điểm

Thang có phòng máy Thang không phòng máy
 • Bất lợi khi tòa nhà bị khống chế về chiều cao
 • Vận hành không êm so với loại thang không phòng máy.
 • Có thể gây ô nhiễm môi truờng do dầu hộp số thay thế định kỳ.
 • Thêm chi phí cho phần xây dựng phòng máy ở phía trên.
 • Công vệc bảo trì và cứu hộ khó khăn
 • Giá thành cao

 

 

phan biet thang co phong may va khong phong may

Vậy khi nào sử dụng thang có phòng máy và không phòng máy ?

Và cũng Tôi cũng khẳng định là lắp thang máy gia đình có phòng máy hay không phòng máy thì loại nào cũng tốt như nhau cả, chất lượng đều được đảm bảo. Tuy nhiên tùy thuộc vào mục đích sử dụng, khả năng tài chính của bạn và khi đã nắm rõ đuợc uư và nhuợc điểm của từng loại thang có buồng máy hay không buồng máy mà bạn sẽ quyết định chọn loại thang phù hợp với nhu cầu của mình.  

 • Với những công trình thi công lắp đặt thang máy bị hạn chế về chiều cao xây dựng (nhất là đối với thang máy gia đình ở những khu vực trung tâm thành phố khi đó giới hạn về chiều cao xây dựng) thì ta phải sử dụng loại thang không phòng máy.
 • Nếu bạn muốn thang máy khi bảo trì và cứu hộ dễ dàng thì nên chọn thang có phòng máy.

Chúng tôi hi vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn nắm rõ đuợc thế nào là thang máy có phòng máy và thang máy không phòng máy cũng như sự khác biệt của thang có phòng máy và thang không phòng máy. Nếu quý khách còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về thang máy vui lòng gọi đến số hotline 0938 685 774 để được giải đáp.

0938 685 774