Các loại thang máy gia đình hiện nay

Trên thị trường thang máy Việt Nam hiện nay có đến hàng trăm công ty cung cấp và theo đó là hàng chục loại thang máy gia đình khác nhau, để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu thì Quý khách cần phải biết được từng chủng loại đó.

Chúng tôi sẽ giúp Quý khách phân loại thang máy theo từng tiêu chí riêng trên tinh thần tóm tắt và dễ hiểu nhất.

Các loại thang máy gia đình hiện nay
Các loại thang máy gia đình hiện nay

Các tiêu chí phân loại thang máy gia đình:

Phân loại thang máy theo nguồn gốc xuất xứ

 • Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc: Là loại thang được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài về Việt Nam. Dòng thang máy gia đình nhập khẩu đang được phân phối ở Việt Nam nổi tiếng nhất là thang Homelift Mitsubishi sản xuất tại Nhật, Hitachi – Made in Japan.
 • Thang máy liên doanh: Được sử dụng phổ biến nhất, đây là loại thang sử dụng máy móc thiết bị nhập khẩu (máy kéo, điều khiển, rail, cáp tải,…) còn phần cabin được sản xuất trong nước.

Theo cấu tạo hệ dẫn động

Cho đến hôm nay, công nghệ truyền động cho thang máy gồm có 4 loại: Công nghệ cáp kéo, công nghệ thủy lực, công nghệ trục vít, công nghệ chân không và trong tương lai có thể xuất hiện công nghệ từ trường.

 • Thang sử dụng cáp kéo: Nếu có thể Quý khách nên sử dụng loại thang này vì tính phổ biến thế nên sau này dễ sửa chữa và thay thế thiết bị.
 • Loại thang thủy lực: Hoạt động dựa trên một pit tông thủy lực, có hạn chế về tốc độ và số tầng phục vụ
 • Cầu thang máy trục vít:
 • Loại thang sử dụng động cơ tang trống: Giống như tời xây dựng, thang này di chuyển cabin lên – xuống bằng cách quấn nhả cáp tải quanh tang trống của động cơ
 • Thang máy chân không: Hoạt động dựa trên nguyên lý chênh lệch áp suất giữa phần phía trên và phần phía dưới cabin.
thiết kế nhà 4 tầng lắp đặt thang máy
Thiết kế nhà 4 tầng lắp đặt thang máy

1. Thang máy gia đình công nghệ cáp kéo

Cabin thang máy di chuyển lên xuống nhờ các sợi cáp kéo thông qua máy kéo đặt trên đỉnh giếng thang (gọi là loại thang có phòng máy), loại trong lòng giếng thang (gọi là loại thang không có phòng máy).

Ưu điểm: Loại thang máy này có tốc độ cao (từ 45m/phút).  Giá cả, chi phí đầu từ từ thấp đến vừa phải với các sự lựa chọn phong phú và đa dạng. Các tòa nhà công cộng chủ yếu là được xây dựng loại thang này.

Nhược điểm: Cần đào sâu đáy hố (hay còn gọi là hố PIT). Thông thường với thang máy có tốc độ 1m/s thì hố PIT có độ sâu theo tiêu chuẩn Việt Nam hiện nay tối thiểu là 1,2m và có đỉnh giếng thang tối thiểu là 3,9m. Đồng thời hố thang phải rộng để đủ chỗ cho Cabin, đối trọng, Ray Cabin, Ray đối trọng và các khe hở theo tiêu chuẩn an toàn.

Thông thường thang máy có tải trọng 450kg, tốc độ thang máy 1m/s thì kích thước thông thường để lắp thang máy là 1,6m x 1,6m hoặc 1,8m x 1,45m.  Hiện nay nhờ cải tiến và sự cố gắng của các nhà sản xuất nên rất có thể chỉ từ 0,3m đến 0,5m nhưng đáy giếng thang chỉ cần cao từ 2,9m ( không phải xây phòng máy phía trên).

Kích thước để lắp thang máy thông thường là 1,35m x 1,35m, nhưng kích thước này thì tốc độ di chuyển thấp (khoảng 0,4m/s) và chiều cao hành trình hạn chế (13m tương đương với 3, 4 tầng)

2. Thang máy gia đình công nghệ chân không

Thang máy kiểu này có một ống và phía trên có hệ thống quạt hút để tạo chênh áp suất điều khiển cabin chuyển động lên xuống

Ưu điểm: Tròn, vách kết trong suốt, đẹp
Nhược điểm: Tải trọng rất thấp (khoảng 110kg đến 240kg), tốc độ thấp và đặc biệt rất thấp, hành trình cũng rất thấp. Do vậy, loại này không phổ biến.

Thang máy gia đình công nghệ thủy lực đang trở nên phổ biến bởi sự sang trọng và tiện lợi trong thiết kế, lắp đặt

3. Thang máy gia đình công nghệ trục vít

Đây là loại thang máy có Cabin thang lên xuống nhờ một mô tơ gắn vào sàn nâng, Cabin lên xuống bám vào một trục vít thẳng đứng.

Ưu điểm: 
– Thiết kế gọn, đẹp mắt
– Sử dụng các mặt kính trong suốt
– Không cần hố PIT, hố PIT chỉ cần 10 đến 15cm và tầng trên cùng chỉ cần tối thiểu 2,5m. Do vậy, những nhà ở cải tạo hoặc không đào hố sử dụng loại này rất hiệu quả.

>Xem thêm tư vấn thang máy gia đình không hố PIT

Nhược điểm: 
– Tốc độ di chuyển chậm, khoảng 0,15 m/s.

Do hệ thống mô tơ chuyển động nên độ ồn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người (thường khoảng 70dB tương đương với một máy hút bụi). Các nhà sản xuất đã cố gắng cải tiến để chống ồn, nhưng trong quá trình sử dụng, sự hao mòn trong hệ thống bánh răng, trục vít sẽ khiến tiếng ồn ngày càng tăng. Tuy nhiên, nếu sử dụng thang máy trục vít cho các công trình công cộng thì độ ồn không đáng ngại.

Vì toàn bộ Cabin được gắn vào duy nhất một trục (gọi là trục vít) để Cabin chuyển động lên xuống bám theo trục, càng lên cao, sẽ có nguy cơ Cabin bị rơi khỏi đế, tạo nên hiện tượng rung, lắc. Do đó, Thang máy trục vít thường được dùng cho các nhà có chiều cao nhỏ hơn 3 tầng và có bố trí khu vực bên ngoài nhà để cách âm thì phù hợp.

4. Thang máy gia đình công nghệ thủy lực

Trong các loại thang máy gia đình thì đây là loại có Cabin chuyển động lên xuống nhờ hệ thống bơm thủy lực.

Ưu điểm:
Hố Pit chỉ còn từ 10 đến 15cm, chiều cao tầng trên cùng cũng chỉ cần tối thiểu 2,5m. Do vậy, loại thang máy này cũng rất hữu hiệu cho các nhà cải tạo và những nhà không thể đào hố PIT hay hạn chế chiều cao.

Có thể nói đây là loại thang máy gia đình tích hợp được những điểm mạnh và khắc phục được những điểm yếu giữa công nghệ cáp kéo với công nghệ trục vít vì:

– Tốc độ của thang máy thủy lực tương đối cao từ 0,3 m/s đến 0,6 m/s
– Độ ồn chỉ khoảng 40dB
– Hành trình lên đến 27m, tương đương chiều cao tòa nhà 7 tầng.

Nhược điểm:
– Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn loại cáp kéo

Trên đây là tóm tắt cơ bản để bạn hiểu hơn trong quá trình mua sắm thang máy gia đình. Có thể bạn hỏi loại thang máy nào ưu việt và an toàn hơn, thì câu trả lời là tất cả các loại thang máy được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn và có thương hiệu đều an toàn: Nippon, Mitsubishi…

Vấn đề là ngôi nhà của bạn phù hợp với giải pháp nào dựa trên thiết kế, nhu cầu, mục đích sử dụng….Phục vụ cho công việc thì sẽ dùng cáp kéo tần suất đi lại nhiều; cho tư gia hạn chế đào bới thì dùng thang máy thủy lực.

Theo thiết kế phòng máy

 • Thang có phòng máy: Sử dụng máy kéo có hộp số, loại động cơ có kích thước và trọng lượng lớn nên cần một không gian được gọi là phòng máy để đặt máy và tủ điều khiển.
 • Thang không phòng máy: Sử dụng máy kéo không hộp số và được lắp đặt ở đỉnh phần rail dẫn hướng thế nên không cần phải xây phòng máy.
Thang máy gia đình có phòng máy và không phòng máy
Thang máy gia đình có phòng máy và không phòng máy

Có nhiều khách hàng sau khi tham khảo cơ số đơn vị cung cấp, tiếp cận vô số thông tin thắc mắc rằng:

Thang máy loại có hộp số và thang loại không phòng máy dùng động cơ không hộp số thì nên dùng loại nào? loại nào tốt hơn? loại nào chạy êm hơn?

Hai loại trên về chất lượng thì tương đương nhau, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Về căn bản chúng được thiết kế cho hai bài toán liên quan tới phần xây dựng:

 • Loại không phòng máy dùng cho công trình vì một lý do nào đó như về thẩm mỹ, về giới hạn giấy phép xây dựng mà không xây được phòng kỹ thuật.
 • Còn loại có phòng máy thì cho những công trình có thể xây được tum kỹ thuật.

0938 685 774