Tôi đi mua thang máy giữa “thiên la địa võng” của thị trường

Tôi đi mua thang máy giữa “thiên la địa võng” của thị trường

Vào thời đại doanh nghiệp thang máy nổi lên như nấm mọc sau mưa, cộng với công nghệ thông tin phát triển, thông tin trên mạng xã hội đầy rẫy khiến người tiêu dùng cần mua thang máy hoang mang cực độ khi mua sắm. Là một người có kinh nghiệm mua thang máy dựa trên 7 tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn thang máy cho nhà ở mà Tạp chí Thang máy đã chỉ dẫn, tuy nhiên, kinh nghiệm thực tế từ một người mua hàng giữa “thiên la địa võng” thị trường chắc hẳn cũng hữu ích với những người tiêu dùng như tôi.

Đã có kinh nghiệm tìm mua thang máy cho nhà ở gia đình và vài ngôi nhà xây dựng để cho thuê, dưới đây là các tiêu chí trên hành trình mua thang máy tôi đã rút ra được, người mua thang máy nên đặc biệt quan tâm và cần trọng.

1. Giá

Đây là yếu tố đầu tiên mà người mua bao giờ cũng rất quan tâm. Tuy nhiên, thực tế khi sa vào yếu tố này thì chúng ta đều hoang mang cực độ, rối trí và dễ có quyết định kém sáng suốt, sai lầm.

Một chiếc thang máy 400kg, 4 điểm dừng tầng dùng cho gia đình thì ta có thể thấy những dòng quảng cáo từ khoảng 200 triệu cho đến hơn 1 tỷ đồng. Vậy đâu là giá thật? Đâu là giá ảo? Liệu mình có bị hớ không?

Thật bất ngờ khi tôi chỉ vừa nhấp chuột tìm từ “thang máy” hoặc “thang máy gia đình” thì chỉ khoảng nửa tiếng sau đã có điện thoại gọi đến để tư vấn. Ai cũng nói hay, nào là thang máy liên doanh các bộ phận nhập quan trong nhập khẩu từ Nhật Bản, từ châu Âu,… nút bấm Hàn Quốc, điện Malaysia, Thái Lan,… chỉ có cabin, khung sản xuất tại Việt Nam thôi, giá chỉ 250 triệu bao lắp đặt trọn gói, bảo hành 12 tháng,…

Chưa hết, lúc sau lại thấy thang máy thủy lực, trục vít nhập khẩu châu Âu, giá tận hơn 1 tỷ vì nói rằng những thang máy rẻ kia đều là linh kiện nhập khẩu Trung Quốc giả mạo Nhật Bản, Hàn Quốc.

2. Nguồn gốc xuất xứ thiết bị

Để làm rõ những lời giới thiệu của nhân viên tư vấn, tôi đã xin báo giá một số đơn vị cung cấp thang máy. Khi được hỏi sao chứng minh được thiết bị chính là nhập khẩu, họ bảo là có giấy tờ nhập khẩu, tôi hỏi có bản gốc không thì họ bảo có bản sao công chứng. Hỏi họ có thể cung cấp bản gốc để xem không thì đơn vị tìm lý do họ nhập cả lô hàng cho nên không có riêng bản gốc hoặc có bên thì lúng túng bảo để em đi hỏi đã. Vì đã có tìm hiểu nhất định, tôi hỏi đến việc ghi vào hợp đồng cam kết đúng về xuất xứ và sẽ nhờ cơ quan chức năng giám định đúng rồi mới trả tiền thì tất cả đều kiếm cớ rút lui…

Biết rằng nếu thang máy của các hãng nhập khẩu đồng bộ nguyên chiếc thì phải có bộ chứng từ nhập khẩu bản gốc cho từng công trình, từng thang máy cụ thể với bộ chứng từ gồm: CO (Certificate of Origin – chứng nhận xuất xứ), CQ (Certificate of Quality – chứng nhận chất lượng), P/L (Packing List – danh sách đóng gói/bảng kê từ bên bán),…

Các loại giấy tờ thường có trong một bộ chứng từ xuất nhập khẩu

Các loại giấy tờ thường có trong một bộ chứng từ xuất nhập khẩu

Nhưng qua trao đổi với vài người bạn có hiểu biết thì thực trạng thang máy có tên liên doanh lắp ráp tại Việt Nam hiện nay chủ yếu có máy kéo và tủ điều khiển sản xuất tại Trung Quốc nhưng làm giả hoặc nhập vòng qua Thái Lan, Malaysia… rồi về Việt Nam dưới những cái tên Fuji, Nippon, Mitsubishi. Thực chất là Nice 3000 của hãng Monarch hoặc là Step AS 380 của Trung Quốc. Thậm chí, có bên chỉ dùng một bộ phận của Mitsubishi như khởi động từ hoặc bộ PLC (bộ này dùng lắp thêm các thiết bị khác vào tủ và lấy tên thang máy theo tên đó để khách hàng hiểu nhầm). Ví dụ: Thang máy Schneider thì lắp thêm mấy khởi động từ Schneider hay thang máy Fuji thì lắp thêm biến tần Fuji, thực tế hãng Fuji Electric không sản xuất thang máy mà chỉ chuyên sản xuất biến tần, động cơ điện, khởi động từ,…

3. Nhu cầu sử dụng

Trong quá trình tìm mua tôi nhận ra một điểm chung của các bên cung cấp là của ai cũng là số 1. Bên nọ chê bên kia, bên cáp kéo thì chê bên trục vít và thủy lực chậm, ngược lại, bên thủy lực lại chê bên trục vít ồn,…

Nhưng nhìn từ góc độ kỹ thuật thì loại thang máy nào cũng đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Do vậy, lựa chọn loại thang nào phải căn cứ vào thực tế công trình và nhu cầu sử dụng để lựa chọn cho phù hợp.

Ví dụ: Hố thang rộng, đào sâu hay xây cao không hạn chế thì nên chọn loại cáp kéo. Ngược lại, công trình không cải tạo được, không xây cao, hố thang hạn chế và mong muốn kính trong suốt, lịch lãm thì lựa chọn loại thủy lực hoặc trục vít,…

Để xác định được rõ sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình, bạn cần xác định rõ các yếu tố: số điểm dừng, trọng tải (khối lượng hoặc số lượng người vận chuyển mỗi lượt đi), tần suất sử dụng, tốc độ, độ ồn, các tiêu chí đặc biệt như gia đình có người già/trẻ nhỏ hay người sử dụng xe lăn,… Liệt kê những tiêu chí cụ thể thì khi trao đổi với các đơn vị cung cấp sản phẩm, khi chia sẻ với nhân viên tư vấn và đánh giá bảng mô tả giải pháp bạn mới đánh giá được mức độ phù hợp.

Có những yếu tố trong quá trình lựa chọn chúng ta thường không để ý hoặc cho là không cần thiết. Đến khi sử dụng thực tế mới phát hiện ra nó vô cùng quan trọng nhưng đã muộn màng. Ví dụ như gia đình có diện tích nhỏ nhưng lắp thang trục vít có nhược điểm là tiếng ồn lớn, có khi ban đêm không dám dùng thang máy vì sợ người khác đang ngủ bị tỉnh giấc hay tính năng tự giải thoát SRS, cuộc gọi khẩn cấp Emcall,… vô cùng quan trọng với thang máy gia đình nhưng không được tư vấn lắp đặt thêm để chúng ta thấy chi phí mua thang máy thấp.

Những tính năng an toàn thang máy quan trọng và cần thiết, nhưng đôi khi khách hàng không được tư vấn để lựa chọn
Những tính năng an toàn thang máy quan trọng và cần thiết, nhưng đôi khi khách hàng không được tư vấn để lựa chọn

4. Dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, bảo trì

Nhiều người cho rằng đây chỉ là một yếu tố hậu mãi – một dịch vụ bình thường kèm theo khi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề quan trọng như một sản phẩm độc lập mà người mua cần lưu ý đối với thang máy.

Tôi có người bạn cũng lắp thang máy, chỉ vừa lắp đặt thang xong, đưa vào sử dụng và tất toán mọi chi phí là việc liên lạc với bên công ty trở thành… may rủi. Vui thì có người nghe điện thoại, hẹn lúc này lúc khác sang kiểm tra, còn không vui thì họ bảo muốn được bảo hành phải trả thêm chi phí, cũng có khi là “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được…”. Sau này, bạn tôi mới ngã ngửa là công ty này không có gì ngoài giám đốc, tất cả mọi thứ đều thuê.

Do đó, bài học rút ra là cần tham khảo kỹ cả những đánh giá từ khách hàng cũ của bên cung cấp sản phẩm, xem quá trình bảo hành như thế nào, chất lượng bảo dưỡng – bảo trì thang máy ra sao. Bởi lẽ dùng một chiếc thang máy không được đảm bảo chất lượng thì có khác gì đi một chiếc xe bị long ốc vít đâu đó, không biết lúc nào ta có thể gặp nguy hiểm.

Ngoài ra, như tôi đã nói rằng cần coi bảo trì – bảo dưỡng thang máy như một sản phẩm độc lập là bởi chúng ta cần đánh giá cả về thị trường thang máy cũng như những nguy cơ vấp phải chướng ngại sau này.

Nếu công ty bán sản phẩm đồng thời cung cấp dịch vụ, đây là lựa chọn tốt nhất. Nhưng lỡ như tình huống bất thường xảy ra (bất hòa trong hợp tác, doanh nghiệp dừng hoạt động,…) khiến bạn không dùng dịch vụ của họ được nữa thì bạn cũng có thể tìm đơn vị khác thay thế các dịch vụ về thang máy mà không gặp chướng ngại nào. Chứ có khi họ làm khó làm dễ, có tình huống như khóa thang (tạo mật khẩu, không cung cấp chìa khóa kỹ thuật, cài đặt phần mềm chặn sử dụng,…) thì hậu quả chỉ mình chúng ta chịu.

Trên đây là 4 vấn đề tôi cho rằng quan trọng nhất trong việc tìm mua thang máy, rút ra từ kinh nghiệm mua thang máy của gia đình mình. Trong một vài tình huống khi gặp khó khăn trong việc xác minh thông tin từ người tư vấn, từ công ty cung cấp thang máy, việc liên hệ đến Tạp chí Thang máy để được các chuyên gia của Viện kỹ thuật ứng dụng Thang máy là thật sự hữu ích với tôi. Tôi cho rằng người tiêu dùng cũng không nên ngần ngại việc chia sẻ vấn đề của mình với các cơ quan, tổ chức cho chuyên môn và chức năng, đó cũng là cách để vừa bảo vệ quyền lợi của bản thân, vừa chia sẻ thông tin cho các cơ quan, tổ chức đó, và cả cộng đồng, thị trường.

Vũ Dương
Nguồn: (Theo Tạp chí Thang máy)

0938 685 774