Xu hướng thang máy gia đình tương lai

Xu hướng thang máy gia đình tương lai

Với tiềm năng và dư địa phát triển lớn, các nhà sản xuất thang máy toàn cầu đều đang đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các dòng thang máy gia đình thế hệ mới được tích hợp công nghệ AI, IoT,… và cá nhân hóa theo nhu cầu của khách hàng.

1. Thang máy ‘xanh’ thân thiện, bền vững với môi trường

Tiết kiệm điện: Theo một báo cáo được Thyssenkrupp đưa ra tại Diễn đàn Toàn cầu về Hiệu quả Năng lượng, ước tính các tòa nhà tiêu thụ khoảng 40% tổng năng lượng được sản xuất trên toàn cầu hiện nay và trong đó 10% năng lượng tiêu thụ tại các tòa nhà là từ hệ thống thang máy.

Với mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ như vậy, thang máy xanh, thân thiện với môi trường đang là xu hướng nổi bật của ngành thang máy trong những năm gần đây và sẽ còn tiếp tục phát triển mở rộng trong tương lai khi đây trở thành yếu tố quan trọng trong quyết định mua sắm của người tiêu dùng.

ác dòng thang máy lồng kính với nhiều ưu điểm chịu nhiệt

Thay vì sử dụng các vật liệu inox, thép phủ sơn,… các dòng thang máy lồng kính với nhiều ưu điểm chịu nhiệt, chống cháy, cách âm,… tạo nên sự liền mạch trong không gian trở thành sự lựa chọn của nhiều gia chủ.

Các dòng thang máy nhỏ gọn cùng hệ thống đèn LED chiếu sáng, công nghệ Inverter,… tiêu thụ ít năng lượng hơn đang là sự ưu tiên hàng đầu. Các nhà sản xuất thang máy còn lập trình công tắc tắt mở tự động cho hệ thống điều hòa, đèn, quạt thông gió,… trong cabin để tiết kiệm điện.

Một số giải pháp công nghệ khác như dùng kết hợp năng lượng mặt trời và điện lưới giúp tiết kiệm được trên 45% điện năng tiêu thụ so với thang máy dùng điện thông thường. Giải pháp khác là các dòng thang với công nghệ “tái tạo năng lượng”, tức chuyển đổi động năng của cabin thang máy khi hoạt động thành điện năng và đưa trở lại vào lưới điện của tòa nhà, giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng tổng thể.

Ngoài ra, các công ty thang máy còn thiết kế các dòng thang sử dụng bộ điều khiển mới kích hoạt chế độ chờ trong khi cabin không hoạt động, qua đó giảm đáng kể việc tiêu tốn năng lượng của thang máy.

Các thiết kế thang máy mang đậm phong cách riêng của gia chủ

Các thiết kế thang máy mang đậm phong cách riêng của gia chủ, đảm bảo các tiêu chí xanh, bền vững chính là xu hướng phát triển của các dòng thang máy gia đình.

Sử dụng vật liệu bền vững: Những dòng thang có thiết kế nhỏ gọn hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn và bền vững với môi trường và sức khỏe người sử dụng cũng đang dần trở thành những tiêu chí hàng đầu.

Chẳng hạn như, theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh của Mỹ thì 10% hợp chất gây ô nhiễm môi trường là do hàm lượng VOC (hợp chất hữu cơ bay hơi) từ trong sơn thải ra. VOC có ở hầu hết các loại sơn phủ, vật liệu lát sàn, vật liệu chất kết dính,… Các tác động ngắn hạn tới sức khỏe con người là tình trạng nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi,… Nếu tiếp xúc thường xuyên và lâu dài có thể gây ra tổn thương gan, rối loạn thận,…

Việc sử dụng lớp phủ hoàn thiện nội thất thang máy, các chất keo dính,… bằng các sản phẩm có VOC thấp hoặc lớp phủ gốc nước (water-soluble coatings) giúp đảm bảo chất lượng không khí và sức khỏe người tiêu dùng là những ưu tiên hàng đầu trong quá trình thiết kế và sản xuất thang máy. Các dòng thang máy mới cũng được thiết kế nhỏ gọn hơn, sử dụng vật liệu có khả năng tái chế, giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Tầm quan trọng của yếu tố thân thiện môi trường đều được các nhà sản xuất đề cao trong suốt vòng đời của sản phẩm, từ quá trình thiết kế, sản xuất đến vận hành và đảm bảo đến khi hết thời gian sử dụng sẽ lại được chuyển sang mục đích sử dụng mới. Cách tiếp cận này không chỉ làm giảm tác động môi trường mà còn thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu phát sinh chất thải.

Độ ồn tiêu chuẩn: Trong quá trình vận hành thang máy, một số tiếng ồn từ quá trình vận hành sẽ được tạo ra (như hệ thống dẫn động và phanh, động cơ, hệ thống cửa, quạt thông gió,…). Năm 1999, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng chỉ ra sự liên hệ giữa bệnh cao huyết áp và việc tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn từ 67 – 70dB, đồng thời cũng chỉ ra tiếng ồn trên 50dB vào ban đêm có nguy cơ gây nhồi máu cơ tim.

Không chỉ là phương tiện di chuyển, thang máy còn chứa đựng đam mê và sáng tạo

Không chỉ là phương tiện di chuyển, thang máy còn chứa đựng đam mê và sáng tạo, làm nên đẳng cấp và kiến trúc văn hoá lưu lại đến mai sau.

Trong khi đó, các dòng thang máy truyền thống thường vận hành có độ ồn dao động từ 60 đến 70dB (tương đương độ ồn của một chiếc máy hút bụi), gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và tác động trực tiếp tới sức khỏe và không gian sinh hoạt của cả ngôi nhà.

Chính bởi vậy, các nhà sản xuất thang máy hiện cũng tập trung vào các cải thiện công nghệ như vật liệu cách âm/chống rung, công nghệ động cơ tiên tiến,… nhằm giảm thiểu độ ồn của thang, cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Chẳng hạn như công nghệ chuyển động bằng piston thủy lực giúp thang hoạt động êm ái, độ ồn dao động từ 40dB – 48dB,…

2. Thiết kế sang trọng, cá nhân hóa

Thông điệp xây dựng theo hướng one-size-fits-all (một sản phẩm phù hợp với mọi trường hợp) từng được đẩy mạnh truyền thông, nhưng thực tế hiện nay, nhu cầu của người tiêu dùng lại cực kỳ đa dạng. Theo nghiên cứu của Deloitte, người tiêu dùng không chỉ tìm kiếm sự cá nhân hoá và tuỳ chỉnh, mà còn có tới 34% cho biết rằng họ thấy các sản phẩm và dịch vụ tiêu chuẩn có sẵn không phải là thứ họ thật sự mong muốn.

Trong khi trước đó nhiều người chỉ coi thang máy như một phương tiện vận chuyển thông thường thì giờ đây thang máy đã trở thành một yếu tố quan trọng trong tổng thể kiến trúc của ngôi nhà, đáp ứng nhu cầu của người dùng về một cấp độ hưởng thụ cao hơn rất nhiều.

Những chiếc thang máy được cá nhân hóa chính là hiện thân tinh thần của gia chủ, thể hiện truyền thống và câu chuyện của gia đình. Sử dụng thang máy không chỉ đơn giản vì tính tiện lợi mà còn đến từ những trải nghiệm, khoảnh khắc được kết hợp hài hòa từ vật liệu, hương thơm, ánh sáng và âm nhạc,… Chính vì thế, thiết kế nội, ngoại thất của thang máy đã trở thành một yếu tố quan trọng trong quá trình lựa chọn của người sử dụng.

Các dòng thang máy gia đình có xu hướng thiết kế chú trọng vào tính thẩm mỹ, nghệ thuật và được kết hợp hoàn hảo với kiến trúc tổng thể của công trình. Các nhà sản xuất cũng tạo nên nhiều lựa chọn tùy chỉnh chất liệu, màu sắc, âm thanh, công nghệ,… khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn, sáng tạo theo phong cách khác biệt và độc đáo của riêng mình.

3. Tiện ích đa dạng, sửa chữa dễ dàng

Tính năng an toàn vượt trội: Yếu tố an toàn là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu. Bên cạnh những tính năng an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn như chuông cứu hộ, bộ cứu hộ tự động, nút dừng khẩn cấp trong cabin, hệ thống phanh an toàn,… Để gia tăng tính năng an toàn cho thang máy, nhiều công nghệ an toàn hiện đại khác như SRS (Hệ thống tự cứu hộ), UCMP (Ngăn cabin di chuyển ngoài ý muốn), DSVS (Hệ thống Quan sát An toàn),… cũng được các nhà sản xuất thang máy tập trung phát triển.

Thang máy thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT): Khái niệm nhà thông minh đang trở nên thịnh hành trong những năm gần đây và được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Không nằm ngoài xu hướng này, thang máy gia đình thông minh được tích hợp công nghệ AI, IoT hay Big Data,… cũng đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia chủ.

Nhận diện khuôn mặt: Việc tích hợp AI giúp thang máy có thể nhận dạng được khuôn mặt của người sử dụng và xác định quyền sử dụng. Điều này giúp tăng cường an ninh và giảm nguy cơ sử dụng thang máy trái phép.

Điều khiển kích hoạt bằng giọng nói: Điều khiển kích hoạt bằng giọng nói do AI cung cấp có thể cho phép người dùng vận hành thang máy thông qua khẩu lệnh. Công nghệ này giúp cải thiện khả năng truy cập và gia tăng thuận tiện cho người khuyết tật hay bị hạn chế di chuyển.

Các dòng thang máy thông minh ngày nay giúp gia tăng trải nghiệm người dùng

Các dòng thang máy thông minh ngày nay giúp gia tăng trải nghiệm người dùng nhờ vào các tiện ích như nhận diện khuôn mặt, giọng nói; điều khiển không chạm,…

Điều khiển không chạm: Thang máy gia đình thông minh có thể tích hợp các cảm biến giúp phát hiện cử chỉ tay của một người để chọn tầng hoặc mở và đóng cửa thang máy. Không chỉ giúp gia tăng trải nghiệm của người dùng mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ lây truyền vi trùng,…

Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng: AI có thể được ứng dụng để tạo trải nghiệm cá nhân hóa trong thang máy bằng cách nhận diện gương mặt hoặc sinh trắc học giọng nói, phân tích dữ liệu và sở thích của người dùng. Chẳng hạn như tự động điều chỉnh các cài đặt như ánh sáng, nhiệt độ, âm nhạc hoặc điểm đến dựa trên sở thích, thói quen sử dụng của hành khách đang sử dụng nó.

Người dùng có thể điều chỉnh màu sắc ánh sáng, âm nhạc,… tùy theo sở thích cá nhân của mình thông qua ứng dụng thông minh được kết nối với điện thoại.

Hiệu quả năng lượng và bền vững: Thang máy gia đình ứng dụng AI và kết nối IoT có thể tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng dựa trên thói quen sử dụng. Thang máy có thể tự động khởi động chế độ chờ thông minh trong thời gian ít hoạt động và kích hoạt chế độ tiết kiệm năng lượng khi không sử dụng,…

Bảo trì, sửa chữa dễ dàng: Xu hướng phát triển thang máy nói chung tập trung vào việc đơn giản hóa quy trình bảo trì và sửa chữa.

Một trong những giải pháp được doanh nghiệp chú trọng là tích hợp công nghệ AI và IoT vào thang máy, đặc biệt trong công tác bảo trì dự đoán, chẩn đoán và kiểm tra lỗi từ xa nhằm giảm thời gian ngừng hoạt động của máy móc, thiết bị do sự cố.

Ứng dụng công nghệ này sẽ giúp cung cấp dữ liệu liên tục, chính xác đồng thời phát hiện từ sớm những bất thường trong hoạt động của thang máy đồng thời cảnh báo cho chủ nhà hoặc nhân viên bảo trì. Điều này không chỉ đơn thuần giúp gia tăng trải nghiệm của hành khách mà còn tiết kiệm phần lớn thời gian, chi phí và bảo trì hiệu quả hơn.

Bên cạnh những ứng dụng AI và IoT trong bảo trì, theo quan điểm của một số chuyên gia ngành thang máy, người tiêu dùng ngày nay cũng có xu hướng lựa chọn các dòng sản phẩm thang máy có thể sửa chữa dễ dàng tiện lợi, đặc biệt trong việc tìm kiếm linh kiện, thiết bị thay thế.

Nhiều doanh nghiệp thang máy cũng phát triển theo xu hướng sử dụng giao thức truyền tín hiệu mở (như CANopen) nhằm gia tăng khả năng trao đổi các loại thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau, tạo nên một hệ sinh thái bền vững. Cũng thông qua đó, khách hàng có thể dễ dàng tìm mua thiết bị thay thế với mức chi phí hợp lý và không bị lệ thuộc vào một nhà sản xuất cụ thể.

Các sản phẩm thang máy có thể dễ dàng sửa chữa, linh kiện thiết bị thay thế linh hoạt

Các sản phẩm thang máy có thể dễ dàng sửa chữa, linh kiện thiết bị thay thế linh hoạt, tối ưu hóa chi phí sẽ trở thành xu hướng trong tương lai.

Nhìn chung, tiềm năng và dư địa phát triển các dòng thang máy gia đình đang ngày càng rộng mở. Gia chủ không chỉ lựa chọn thang máy vì sự tiện lợi mà còn tới từ việc nâng cao tính thẩm mỹ và giá trị tổng thể cho ngôi nhà của mình.

Với những tiến bộ trong công nghệ, các nhà sản xuất thang máy và dịch vụ đang ngày càng chú trọng vào nghiên cứu và đổi mới, mang lại một giải pháp vận chuyển xanh, tiện lợi và sang trọng hơn, được cá nhân hóa theo nhu cầu và sở thích của khách hàng.

Phương Trang
Nguồn: (Theo Tạp chí Thang máy)

0938 685 774